congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Nhức nhối môi trường lễ hội… Tháng Hai 17, 2012

Filed under: Menu — Công ty môi trường @ 3:02 sáng
Tags: , ,

Bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc trong đời sống hiện tại là định hướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta. Trên tinh thần đó, những thập niên gần đây chúng ta đã quan tâm đến việc khôi phục, phát triển những di sản văn hóa, tinh thần của dân tộc, trong đó có các lễ hội truyền thống. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực, do nhiều nguyên nhân vẫn không tránh khỏi những hạn chế, bất cập trong việc khôi phục vốn cũ dân tộc.

Không nói tới việc, cùng với những mỹ tục, một số hủ tục cũng có cơ “sống” lại gây không ít hệ lụy cả về kinh tế, vật chất và đời sống tinh thần: Từ việc đốt hàng xe vàng mã, trị giá hàng trăm triệu đồng vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường đến việc lãng phí quá nhiều thời gian (thậm chí cả thời gian làm việc “vàng ngọc” cho lễ bái…đi đến chỗ mê muội, ngay trong việc tổ chức những lễ hội có giá trị văn hóa, tâm linh cũng còn nhiều điều đáng lo ngại. Lễ hội chùa Hương – một trong những lễ hội lớn nhất ở miền Bắc – dù đã được tổ chức nhiều lần, đã được chuẩn bị chu đáo, đã được đầu tư cả kinh phí và lực lượng để tổ chức, phục vụ…vậy mà vẫn còn không ít điều khiến du khách thập phương về lễ hội phải buồn lòng: Tình trạng lộn xộn, chen chúc mất trật tự an ninh trong khu vực lễ hội; tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các hàng quán ăn uống và nạn xả rác thải bừa bãi, hóa vàng không đúng nơi quy định làm ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan. Đáng ngại hơn là tình trạng buôn bán, đặc biệt công khai bày bán những đồ chơi bạo lực nguy hiểm vốn không được phép buôn bán.

Cùng với phần lễ, trong mỗi lễ hội đều có phần hội để khách về dự có thể tham gia vui chơi, giải trí, thi tài. Bên cạnh những trò chơi dân gian truyền thống như chơi đu, chọi gà, đánh cờ (có nơi còn chơi cờ người), kéo co, đánh vật…rất đáng khuyến khích, ở nhiều lễ hội, nạn cờ bạc, đỏ đen cũng ngang nhiên hoạt động. Các xá bạc mọc lên khắp nơi, các con bạc xát phạt nhau, “chém” nhau, vét của nhau đến những đồng xu cuối cùng… và cùng với nó là nạn cho vay nặng lãi…Thua trắng túi, các con bạc cay cú vay nợ để chơi tiếp. Không ít đụng độ, tranh chấp, thậm chí ẩu đả lẫn nhau đã xảy ra, làm mất trật tự an ninh trong lễ hội. Khách tham gia ở các xới bạc, không chỉ là người trưởng thành mà còn có cả thanh niên, thậm chí trẻ vị thành niên. Thực chất, đó không còn là trò chơi mà là những tệ nạn bất hợp pháp, gây những hậu quả khôn lường, làm suy thoái đạo đức, nhân cách, lương tri của con người. Điều đáng ngạc nhiên là nạn cờ bạc ngang nhiên hoạt động mà không có lực lượng quản lý, xử lý và khá phổ biến, nhất là ở các lễ hội của làng quê. Ép mua, ép bán, lừa đảo khách thập phương cũng là điều bất ổn trong lễ hội. Dư luận đã nói nhiều đến việc lừa bán chim phóng sinh, chim được mua, được thả ra rồi, người bán bắt bí người mua, hét số tiền ngất ngưởng…Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tổ chức, quản lý chặt chẽ các lễ hội để đảm bảo môi trường lễ hội vừa nghiêm túc, linh thiêng vừa vui khỏe, đáp ứng được nhu cầu văn hóa, tâm linh của cộng đồng, bảo tồn được nét đẹp đặc sắc của lễ hội truyền thống Việt Nam.


Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s