congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Luật Thuế Bảo vệ môi trường: Tăng tốc hội nhập Tháng Ba 14, 2012

Filed under: Menu — Công ty môi trường @ 1:49 sáng

So với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, Việt Nam đưa Luật Thuế Bảo vệ môi trường vào cân đối thu khá muộn. Nhưng so với tiến trình hội nhập điều đó không chậm khi thuế bảo vệ môi trường là sắc thuế mang tính toàn cầu.

 

Tại kỳ họp thứ 8 ngày 15/11/2010, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Thuế Bảo vệ môi trường. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2012. Cần phải nói thêm rằng, Luật Thuế Bảo vệ môi trường được xây dựng trên cơ sở hội nhập kinh tế quốc tế, hiện đại hóa thuế. Do vậy nó phải tương đối phù hợp với các sắc thuế trên toàn thế giới trong tiến trình hội nhập. Thực hiện luật thuế mới để thực thi các chính sách, tránh đánh thuế hai lần, tạo ra nguồn ngân sách tái đầu tư vào môi trường sống, bảo vệ sinh thái đóng góp vào sự phát triển bền vững toàn cầu.

Như vậy Luật Thuế Bảo vệ môi trường sẽ thay thế hoàn toàn các chính sách cũ để áp dụng một cách thống nhất, đồng bộ và đảm bảo thực thi chung trong phạm vi toàn quốc, phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo Luật Thuế Bảo vệ môi trường có 8 đối tượng chịu thuế gồm: Xăng dầu mỡ nhờn, các loại than đá, dung dịch hydro – chloro – fluoro – carbon (HCFC), túi ni lông, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho hạn chế sử dụng. Chi tiết được Nghị quyết 1269/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định. Cũng chỉ có 3 cách tính theo đơn vị chịu thuế là lít, tấn, kg. Cách tính thuế là số thuế phải nộp bằng số lượng đơn vị hàng hóa chịu thuế nhân với mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa.Theo đánh giá chung, những năm qua tình trạng ô nhiễm môi trường nước , không khí, thoái hóa đất, tiếng ồn diễn ra khá nghiêm trọng tại nhiều địa phương. Thế nhưng để hạn chế ô nhiễm các biện pháp đưa ra chỉ là tạm thời. Ở nhiều nơi, nhiều khu gây ô nhiễm nghiêm trọng được kiến nghị nhiều lần, cơ quan chủ quản cũng tích cực khắc phục nhưng việc cải thiện chưa đáng kể. Trong khi đó Nhà nước chỉ có chính sách thu phí về môi trường mang tính tượng trưng thiếu bền vững. Luật Thuế Bảo vệ môi trường ra đời là một sắc thuế để hoàn thiện chính sách, cải cách để hội nhập, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường toàn xã hội, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch. Quan trọng hơn là tạo nguồn thu khôi phục môi trường.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s