congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Giảm thiệt hại về môi trường cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm Tháng Ba 24, 2012

Filed under: Thiết kế thi công — Công ty môi trường @ 1:42 sáng
Tags: ,

Báo cáo của LHQ khẳng định mỗi năm thế giới có thể cứu sống hơn 2,5 triệu người bằng cách áp dụng các biện pháp nhằm giảm bớt lượng khí thải carbon, methane và ozone.

Báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) đề ra 16 biện pháp không những có thể cứu sống khoảng 2,5 triệu người, mà còn tránh thiệt hại tới 32 triệu tấn lương thực mỗi năm. Các biện pháp tập trung làm giảm các loại khí thải carbon, methane và ozone, hay còn gọi là “những kẻ bức tử khí hậu” tồn tại trong thời gian ngắn (SLCF).

 

Các biện pháp của UNEP bao gồm cắt giảm lượng khí carbon “đen” bằng cách thay thế các bếp lò và lò gạch không hiệu quả, từ đó giảm bớt các khoản chi phí nhiên liệu cho các hộ gia đình, các chủ lò; nâng cấp các công trình xử lý nước thải để giảm bớt khí Methane, cải thiện vệ sinh và chất lượng nước…. Mười sáu biện pháp trong báo cáo trên được chia thành 4 loại (dựa trên cơ sở chi phí) và đã được thử nghiệm ở mức độ khác nhau tại nhiều nước.

Báo cáo cũng đề ra các hoạt động quốc gia, khu vực và toàn cầu để có thể đẩy mạnh việc cắt giảm các SLCF. Ở cấp độ quốc gia, báo cáo đưa ra nhiều chiến lược: Từ các sáng kiến và quy định thuế đến giáo dục công và các khoản trợ giá hoặc các khoản vay, hoặc chuyển sang các loại công nghệ hiệu quả hơn. Ở cấp khu vực và toàn cầu, báo cáo kiến nghị kiểm soát các chất gây ô nhiễm như Carbon “đen” theo các thỏa thuận chất lượng không khí khu vực và ủng hộ các hiệp ước quốc tế như Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu.

Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner cho biết, báo cáo cung cấp phân tích về các SLCF mà các chính phủ đòi hỏi để thu được một số lợi ích đáng kể trong giai đoạn quá độ sang nền kinh tế xanh hiệu quả và ít khí thải. Nhiều nước cũng đang nhận thấy các lợi ích an ninh lương thực nhờ giảm bớt những thiệt hại mùa màng trong một thế giới 7 tỷ người. Đối với những nước coi các lợi ích khí hậu toàn cầu và khu vực là ưu tiên hàng đầu, báo cáo giới thiệu các lợi ích có thể đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của họ hướng tới thế kỷ 21 bền vững, khi các chính phủ chuẩn bị tham gia Hội nghị Rio+20 – Hội nghị của LHQ về phát triển bền vững diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng 6/2012.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s