congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra sáng kiến xử lý khí thải tại hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản Tháng Tư 27, 2012

Filed under: Menu — Công ty môi trường @ 7:42 sáng
Tags: , ,

Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản xung quanh vấn đề bảo vệ môi trường, cắt giảm khí thải, xử lý khí thải từ phương tiện giao thông.Read More

hoi nghi xu ly khi thai

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống vận tải đa phương thức nhằm tăng cường kết nối giữa các hành lang kinh tế trong khu vực tiểu vùng Mekong; tạo thuận lợi cho du lịch, lưu thông thương mại hàng hoá nhờ cắt giảm chi phí và thời gian vận tải; góp phần bảo vệ môi trường thông qua cắt giảm xử lý khí thải giao thông. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ của hội nghị và sẽ được thực hiện từng bước.
Ngày 21/4, Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 4 đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng người đứng đầu Chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan đã tập trung thảo luận và thông qua Chiến lược Tokyo, cùng phương hướng và nhiều biện pháp chiến lược nhằm tăng cường hiệu quả mối “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản.

600 tỷ yên hỗ trợ các nước Mekong

Đây là khoản hỗ trợ dành cho các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong trong giai đoạn 2013-2015 mà Nhật Bản đã đưa ra trong hội nghị. Thái Lan cũng cam kết khoản hỗ trợ trị giá 883 triệu yên cho các nước Mekong. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã đề xuất 57 dự án với 2.300 tỷ yên, chủ yếu liên quan đến phát triển hạ tầng ở khu vực Mekong, trong đó có tới 26 dự án triển khai tại Việt Nam.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo tập trung kiểm điểm quá trình triển khai các chương trình, dự án thuộc Chương trình hành động 63 điểm; sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp và sáng kiến thập kỷ Mekong xanh, cũng như thảo luận và thông qua Chiến lược Tokyo giai đoạn 2013-2015, thay thế Tuyên bố Tokyo tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất cách đây 4 năm. Theo đó, các nhà lãnh đạo đã xác định 3 trụ cột hợp tác mới của “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015.

Riêng về vấn đề biển Đông, các nước Mekong và Nhật Bản nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải tại biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; khẳng định rằng các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp ở biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và thúc đẩy việc sớm xây dựng COC.

Sáng kiến của Việt Nam

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mekong – Nhật Bản cũng như vai trò của cơ chế này đối với sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Mekong nói riêng và Đông Á nói chung.

Về định hướng hợp tác trong tương lai, Thủ tướng cũng nhấn mạnh hợp tác giai đoạn tới cần ưu tiên hơn nữa cho các hoạt động cụ thể hỗ trợ các nước ứng phó với lũ lụt, thiên tai, xâm nhập mặn, bảm đảm an ninh lương thực và quan trọng hơn cả là tìm ra giải pháp lâu dài cho việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Ưu tiên trước mắt là nghiên cứu đánh giá một cách khoa học, tổng thể và hệ thống về các tác động đến môi trường và nguồn nước của việc khai thác, sử dụng nguồn nước sông Mekong, trong đó có tác động của thủy điện trên dòng chính.

Thủ tướng cũng đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống vận tải đa phương thức nhằm tăng cường kết nối giữa các hành lang kinh tế trong khu vực tiểu vùng Mekong; tạo thuận lợi cho du lịch, lưu thông thương mại hàng hoá nhờ cắt giảm chi phí và thời gian vận tải; góp phần bảo vệ môi trường thông qua cắt giảm khí thải giao thông. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ của hội nghị và sẽ được thực hiện từng bước.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo đã họp báo thông báo về kết quả của hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định kết quả nổi bật của Hội nghị lần này là việc thông qua Chiến lược Tokyo, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả của mối “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản với ba hướng hợp tác chính. Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ mong muốn của mình cũng như những người đứng đầu chính phủ các nước Mekong rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ góp sức cùng với Chính phủ các nước Mekong tăng cường hợp tác, phát triển kinh tế cũng như tham gia tích cực Kế hoạch triển khai Chiến lược Tokyo thúc đẩy hợp tác Mekong – Nhật Bản…

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s