congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Nhà máy Tùng Lâm xử lý nước thải không đạt tiêu chuẩn Tháng Năm 8, 2012

Filed under: Menu — Công ty môi trường @ 3:59 sáng
Tags: , , ,

Nước thải, xử lý nước thải của những doanh nghiệp tư nhân ngày càng đáng báo động về mức độ gây ô nhiễm môi trường do những doanh nghiệp vi phạm quy chuẩn xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu đã xả thải ra môi trường.

Read More

nuoc thai song ui

Điển hình là tại Đồng Nai nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm, kết luận thanh tra của Bộ cho thấy, công ty này đã có các hành vi phạm công tác bảo vệ môi trường như không niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện dự án bản tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 2.000 m3/ngày đến dưới 5.000m3/ngày.

Ngoài ra, công ty phân loại chất thải nguy hại chưa triệt để, kho chứa chất thải nguy hại nhỏ chưa đảm bảo an toàn để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại; một số thời điểm nước thải có một số thông số ô nhiễm đặc trưng vượt ngưỡng cho phép từ 2,1-2,4 lần; một số đường ống, van khóa và thiết bị được lắp đặt không đúng yêu cầu về bảo vệ môi trường; có nhiều đường ống nước cấp, nước thải dẫn đi và về được đặt trên cùng một tuyến đường rất khó phân biệt, đặc biệt có một số đoạn nổi và chìm dưới mặt đất rất khó kiểm soát…

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm nhanh chóng khắc phục hậu quả, như phải bơm toàn bộ nước thải tại Hồ số 3 vào hệ thống xử lý nước thải, cải tạo, nạo vét lòng hồ chứa nước thải đảm bảo chức năng hồ xử lý nước thải, không ảnh hưởng đến môi trường đất, nước ngầm.

Công ty cũng phải rà soát lại hệ thống xử lý nước thải để nâng công suất, nâng cấp hệ thống xử lý; tháo gỡ các đường ống, van khóa không đúng theo thiết kế kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải; thay thế và cố định các trạm bơm di động với đường ống dẫn cứng có các điểm xả cố định để bơm nước thải vào hệ thống xử lý nước thải; bảo đảm không chuyển nước thải ra ngoài theo chủ ý của người vận hành.

Bộ cũng yêu cầu công ty phải lắp hệ thống đo lưu lượng và quan trắc liên tục, tự động một số thông số ô nhiễm trong nước thải sau xử lý, bảo đảm nước thải sau xử lý đạt qui chuẩn. Để bảo đảm chất lượng nước mặt sông Ui đang sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực, Công ty phải khẩn trương cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A trước khi thải ra môi trường hoặc tái sử dụng…

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm (xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) hoạt động từ năm 2008 trong lĩnh vực sản xuất cồn chất lượng cao, với công suất thiết kế là 72 triệu lít cồn/năm.

Trong quá trình sản xuất khoảng 500 tấn sắn thành cồn chất lượng cao mỗi ngày, Công ty phải dùng tới 6.000m3 nước lấy từ sông Ui và xả trở lại dòng sông toàn bộ số nước thải khoảng 2.500 m3. Đây là một trong số các doanh nghiệp nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận, quá trình sản xuất doanh nghiệp này đã gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực.

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận, các mẫu nước thải của Nhà máy này thải ra sông Giêng cho thấy đều có các chỉ tiêu vượt quy chuẩn Việt Nam cho phép. Cụ thể là mẫu nước thải cách điểm đấu nối với sông Giêng 10 m có mùi hôi, chỉ tiêu BOD5 vượt 4,8 lần, COD vượt 5,77 lần, Sunfur vượt 15,35 lần, Amoni vượt 7,8 lần, Cyanua vượt 2.52 lần. Mẫu nước trên sông Giêng cách điểm xả ra sông 50m có chỉ tiêu BOD5 vượt 9.16/3.66 lần, COD vượt 8.16/4.08 lần, Amoni vượt 53/21,2 lần, Nitơ tổng vượt 3,78/1,89 lần, phốt pho tổng vượt 2.75/1.83 lần, Cyanua vượt 8/4 lần, Coliform vượt 92/61,3 lần…

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có Công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý hành vi xả thải xuống sông Giêng của Nhà máy Sản xuất cồn Tùng Lâm. Cuối năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của công ty này.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s