congtymoitruong

Just another WordPress.com site

Bắt nhốt khí thải C02 Tháng Năm 22, 2012

Xử lý khí thải đang là vấn đề toàn cầu, từ những báo cáo giám sát môi trường, theo dõi sát sao về vấn đề khí hậu toàn cầu. Gần đây các nhà khoa học đã có một thí nghiệm rất tham vọng, đó là: bơm và chôn khoảng 80-800kg khí CO2 xuống đáy biển mỗi ngày, hy vọng sẽ cải thiện được tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.Read More

nhot khi C02

Điểm thí nghiệm đó là vùng vịnh Ardmucknish tại Scotland. Bước đầu các chuyên gia sẽ tìm cách thu giữ khí CO2 trong không khí, sau đó chôn chúng xuống đáy biển mà không làm biến đổi bản chất của nó cũng như làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Thí nghiệm này thành công thì trong tương lai gần ngành công nghiệp nặng sẽ có thể lưu giữ khí thải độc hại dưới lớp trầm tích của đáy biển thay cho việc xả chúng vào không khí

Dự tính sẽ có khoảng 80-800kg khí CO2 được bơm xuống đáy biển mỗi ngày trong 1 tháng thí nghiệm. Người chịu trách nhiệm trong việc lập dự án đầu tư này là các nhà khoa học Nhật Bản, cùng Hiệp hội Khoa học biển Scotland. Còn một số khác sẽ đảm nhiểm việc điều tra theo dõi báo cáo giám sát sát sao cho thí nghiệm này.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của họ là phải dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra khi khí carbon dioxide rò rỉ khỏi các đường ống dẫn hay địa điểm “giam cầm” rồi tan vào đáy biển và nước biển.
Họ sẽ giả lập một vụ rò rỉ như vậy bằng cách bơm khí CO2 từ các thùng gas đặt tại Công viên North Ledaig Caravan đến một khu vực địa chất nằm cách đáy biển 10m và cách bờ vịnh Ardmucknish 350 mét.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Henrik Stahl ước tính khí carbon sẽ mất khoảng 10 ngày để di chuyển từ địa điểm bị “bắt nhốt” đến lớp trầm tích. Các thiết bị theo dõi sẽ phát hiện bất cứ tác động nào của thí nghiệm đến hệ thực vật và động vật biển từ cấp độ vi khuẩn trở lên.

Sau đó, họ sẽ dành 90 ngày tiếp theo để quan sát môi trường có khả năng phục hồi nhanh đến đâu, DailyMail cho hay.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s